Mùi tanh của cá là một trong những mùi thực phẩm khiến bạn phiền não nhiều nhất vì chúng khá nặng và bám lâu nếu không biết cách giải quyết triệt để. Trong bài viết này, TOTORI sẽ hướng dẫn bạn 5 cách khử mùi tanh của cá.
Dùng muối và giấm:
Đây là cách làm phổ biến nhất mà chị em nội trợ hay sử dụng. Thành phần của muối và giấm giúp làm sạch hết các chất nhờn và mùi tanh của cá hiệu quả.
Cách thực hiện:
- Cá tươi mổ, loại bỏ mang, vây, cạo bụng và rửa lại sạch sẽ.
- Xát muối hoặc dùng giấm ăn rửa sạch.
- Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch.
Dùng bia:
Bia cũng thường xuyên được sử dụng để khử sạch mùi tanh ở hải sản cũng như ở cá. Các mẹ thường dùng bia để hấp hải sản như tôm, mực hoặc hấp cá cũng rất thơm ngon mà không có mùi tanh.
Cách thực hiện:
- Mổ và rửa sạch cá.
- Sử dụng bia để rửa lại 1 – 2 lần.
- Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch. Có thể để khô hoặc chế biến luôn tuỳ các món.
Dùng rượu trắng :
Nếu nhà bạn có rượu trắng thì có thể sử dụng thêm rượu trắng để khi mùi tanh của cá rất hiệu quả. Thành phần rượu trắng giúp loại bỏ mùi tanh, chất nhờn và tạo hương thơm nhẹ cho cá.
Cách thực hiện:
- Mổ và rửa sạch cá bằng nước.
- Dùng khăn thấm vào rượu trắng và xát lên toàn bộ thân và bụng của cá.
- Đổ toàn bộ bát rượu còn lại lên thân cá để khoảng 1 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Nước vo gạo:
Nếu có nước vo gạo để dùng thì quá tuyệt vời. Nước vo gạo không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn giúp làm thịt cá mềm hơn, ăn ngon hơn khi chế biến.
Cách thực hiện:
- Mổ và loại bỏ các phần thừa của cá.
- Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10 đến 15 phút.
- Lấy ra và rửa lại với nước sạch. Để khô hoặc chế biến luôn tuỳ món.
Hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả và đem lại cho bạn những bữa ăn thơm ngon hơn.